Thiết kế Website

Index google là gì? Một số cách index google nhanh chóng

Kể cả khi đây là một trong những thuật ngữ cực kỳ quen thuộc, thậm chí là được sử dụng nhiều nhất đối với các nhà đầu tư SEO, thế nhưng, liệu chúng ta đã thực sự hiểu hết về các ý nghĩa của Google Index, về những cách index google nhanh hơn hay giải pháp lập một kế hoạch Google SEO hiệu quả hay chưa? Mời bạn cùng Semtek lần lượt giải đáp những câu hỏi trên nhé!

Tìm hiểu rõ khái niệm Index google là gì?

1. Index là gì?

Index là quá trình thu thập dữ liệu, thông tin… của một website thông qua các Bot tìm kiếm của Google. Index là khi các Bot tìm kiếm tìm thấy thông tin dữ liệu từ 1 website, sau đó lưu trữ về máy chủ của Google. Sau khi được index, nội dung của website đó sẽ được đánh giá, so sánh với các trang web khác trước khi Google quyết định thứ hạng cho website.

cach index google nhanh
cach index google nhanh
Dễ hiểu hơn thì index chính là khi các bạn viết xong một bài content, nếu muốn mọi người biết đến bài content đó của bạn thì bài content đó của bạn phải được Google index. (ví dụ:  trong loạt bài viết về đào tạo SEO, có bài viết content là gì của mình đã được Google index, các bạn có thể tìm thấy dễ dàng trên Google)

2. Index google là gì?

 • Website được index không có nghĩa tất cả liên kết trong trang web đó được inde
 • Được index chưa chắc bài viết đó của bạn đã có thứ hạng cao, điều này còn tùy thuộc vào quá trình phân tích, đánh giá của Google.
 • Tốc độ index phụ thuộc vào một số yếu tố: trang web của bạn, đường truyền internet, lưu lượng truy cập vào liên kết đó…
 • Index rất quan trọng cho yếu tố xếp hạng của website. Bởi bạn được index sau một liên kết cùng nội dung, có thể Google sẽ coi bài đó của bạn được coppy.
 • Quá trình index hoàn toàn thực hiện tự động bởi các Bot tìm kiếm của Google.

3. Ảnh hưởng của Google Index chậm

Vẫn biết thời gian Google Index của mỗi trang web là khác nhau, nhưng liệu việc chậm tiến độ Google Index có ảnh hưởng gì đến các Website đó?

Làm giảm tốc độ SEO:

Hiện nay, gần như SEO là realtime. Những thay đổi liên tục trong SEO cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng nội dung của Website.
Google Index chậm sẽ khiến cho tốc độ SEO cả Website giảm đi từ 3-5 ngày so với thông thường, giảm hiệu quả SEO xuống đáng kể.

Ảnh hưởng đến công việc của các SEOer

Thứ hạng SEO ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của SEOer, bất kể bạn là SEOer dự án hay full-time của các công ty, đơn vị.
Với tốc độ Index chậm, cho dù rất cố gắng để thúc đẩy Top nhưng tốc độ vẫn chậm. Bạn sẽ không thể quản lý hay đưa ra được một timeline SEO chính xác.
Công việc không suôn sẻ và hiệu quả, bị đánh giá thấp hoặc đứng trước nguy cơ bị nghỉ việc là hoàn toàn có thể xảy ra.

Dễ bị đối thủ copy bài

Cũng với việc Google Index chậm, các Website chuyên copy bài viết rất có khả năng sẽ nhân cơ hội, biến “phiên bản copy-paste” của họ trở thành bài chính chủ, còn bài chính chủ trong Website “bị hại” vô tình biến thành bản copy bất đắc dĩ. Và điều đó thì cực kỳ nguy hại đối với những người làm nội dung.

Vì sao trang web của bạn chưa được Index Google?

1. Tốc độ load trang chậm

Các con “bot” của Google có quá trình “sinh hoạt” và “hoạt động” gần giống với hành vi của một người dùng thông thường. Và để quyết định xem trang web của bạn có đủ điều kiện để Index hay không, hệ thống hay công cụ quét của Google Index cần xem qua nội dung của bạn trước. Và nếu trang web load quá lâu, các “bot” không chờ được (nó chỉ dừng lại ở một website trong khung thời gian nhất định) se thoát khỏi trang trong khi chưa index nội dung nào.

cach index google nhanh
cach index google nhanh

2. Website có vấn đề về code

Một trong các cách index google nhanh lý do khiến website của bạn chưa được index có thể là do phần mã code. Hãy kiểm tra lại xem trong các mã code của website bạn có chứa malware (mã độc) hay các thành phần đáng nghi ngờ hay không và tiến hành khắc phục sớm nhất có thể.

3. Website của bạn chưa có sitemap hoặc cấu trúc lộn xộn

Mỗi một trang web chuẩn đều phải có một sitemap.xml và đây cũng chính là bản sơ đồ giúp Google Boot có thể truy cập và xem xét nội dung cho website của bạn. Để tạo một site map theo “chuẩn GOOGLE” bạn có thể tham khảo trong phần quy định về sitemap của Google. (Search với từ khóa “Mange Your Sitemap” hoặc “Quản lí sơ đồ trang web” trong Google Support)

4. Bạn chưa thông báo với Google nội dung cần Index

Một thao tác cần thiết sau khi thực hiện bài viết hoặc nội dung website là bạn cần khai báo cho Google biết. Thực hiện điều này bằng cách vào Google Webmaster Tool, submit link URL và chờ khoảng 10-15 ngày Google sẽ xác nhận và kiểm tra trang của bạn. Trong một tuần, bạn có thể submit 500 link như thế đến Google.

5. Bạn chưa bỏ chế độ riêng tư trên website

Trong nhiều thiết kế website với giao diện WordPress có tính năng bảo mật riêng tư. Đây là tính năng giúp chúng bạn xây dựng nội dung, không cho phép bất kì công cụ nào vào index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh, hãy kiểm tra lại xem bạn có “bỏ quên” phần này sau khi làm xong website hay không. Nếu có, hãy điều chỉnh lại để Google có thể “nhìn thấy” website của bạn!

Một số cách index google nhanh chóng

1. Chú ý đến tốc độ load của website

Có thể bạn chưa biết, nhưng các con “bot” của Google có quá trình sinh hoạt gần giống với hành vi của người dùng Internet thông thường.

Để có thể quyết định xem liệu Website của bạn có đủ điều kiện Index hay không, hệ thống Google Index buộc phải xem qua nội dung của bạn trước. Nếu tốc độ load của website quá lâu, các “bot” sẽ “mất kiên nhẫn”, không chờ được và sẽ thoát khỏi trang khi chưa Index được nội dung nào, do nó chỉ dừng lại tại Website trong một khung thời gian nhất định.
Vì thế, tối ưu tốc độ load của Website chính là một trong những việc mà bạn nên cải thiện cách index google nhanh hơn.

2. Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn

Một trong những lý do hàng đầu, khiến Website của bạn chưa được Index, có thể phát sinh từ phần mã code.
Tốt nhất, hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem liệu cấu trúc code của Website bạn có chứa mã độc hay các thành phần “khả nghi” hay không. Nếu có, nên tiến hành khắc phục sớm nhất có thể.

3. Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp

Độ fresh của nội dung là tiêu chí mà Google quan tâm hàng đầu. Nói cách khác, Google cực kỳ ghét những Website có nội dung trùng lặp. Bạn thậm chí có thể bị phạt nếu trang Web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp, “xào đi nấu lại”. Vậy nên, để cải thiện tình trạng Index, hãy cung cấp cho Google những nội dung mang tiêu chí phù hợp và mới mẻ.
Tất nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ. Tần suất nội dung cũng cần phải có một mức độ thường xuyên nhất định. Do đó mà bạn cần cập nhật các bài viết mới đều đặn mỗi ngày hoặc tối thiểu 3 bài viết/ tuần, tạo thói quen cho Google bots thường xuyên ghé thăm Website của bạn để đánh chỉ mục, tránh tình trạng giảm thứ hạng Website.

4. Khai báo XML Sitemap với Google

Sitemap.XML chính là bảng sơ đồ, giúp Google bots có thể truy cập và xem xét nội dung. Vậy nên, một trang web muốn “chuẩn không cần chỉnh” đều phải khai báo XML Sitemap với Google.
Thao tác cần thiết trong bước này, đó là sau khi hoàn thiện nội dung bài viết trên Website, bạn cần khai báo ngay cho Google biến. Hãy vào Google Webmaster Tool, submit link URL sau đó chờ đợi trong khoảng thời gian tầm 10-15 ngày để Google có thời gian xác nhận và kiểm tra trang của bạn.

5. Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO onpage là giải pháp cực hiệu quả, giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Mà khi Google hiểu cách index google nhanh, tốc độ Google Index cũng vì thế mà nhanh hơn. Có 2 vấn đề mà bạn cần lưu ý khi bắt tay vào tối ưu SEO onpage:

Tối ưu hình ảnh:

Hãy lựa chọn hình ảnh chất lượng đẹp, kích thước đồng nhất. Đặc biệt là phải cung cấp Description ở phần thẻ Alt. Đáp ứng được những yêu cầu này, Google mới có thể hiểu được hình ảnh của bạn tốt hơn.

Xây dựng Internal link:

Internal link, hiểu nôm na là link giữa các bài viết trong Website của bạn khá quan trọng để đạt được mục đích Google Index nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc xây dựng Internal link còn giúp giảm bounce rate tới mức tối thiểu.
Mỗi khi xuất bản nội dung mới, hãy link các bài viết cũ và thường xuyên update các liên kết từ bài mới về các bài cũ, củng cố thứ hạng cho những nội dung cũ, đồng thời thúc đẩy bài viết mới lên Top tốt hơn. Điều quan trọng là Internal link phải tự nhiên và mang lại một giá trị nhất định cho người đọc, giúp họ hiểu sâu hơn về chủ đề mà họ có nhu cầu tìm hiểu.

6. Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Khi backlink của bạn sở hữu thuộc tính rel=”dofollow”, các bots của google sẽ nghĩ đó là 1 link an toàn. Nó sẽ trỏ vào đường dẫn đó và Index vào Google. Từ đó, Website sẽ được tính điểm + trong Pagerank của Google. Tuy nhiên, điều này có lợi, nhưng cũng có mặt hại nhất định cho trang web của bạn.

7. Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Có một phương pháp được ứng dụng nhiều nhất, đó là xây dựng hệ thống Fanpage của Website trên nền tảng các trang mạng xã hội. Rất đơn giản, khi càng có nhiều liên kết trỏ về trang của bạn, thì Google sẽ càng đánh giá cao, nhờ đó thứ hạng của Website cũng tăng đáng kể. Khi có 1 link từ các kênh truyền thông khác trỏ về Fanpage, Website, Blog,… thì sẽ đều có lợi cho SEO.

Hướng dẫn cách kiểm tra dữ liệu đã dùng cách index google nhanh

Thực tế thì các nhà đầu tư SEO có thể dễ dàng kiểm tra xem liệu Google đã Index bao nhiêu trang trên Website của mình thông qua cách index google nhanh:

Bước 1. Truy cập vào Google Search.

Truy cập google để kiểm tra index
Truy cập vào trang chủ Google để kiểm tra xem website có được index không.

Bước 2: Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search theo cú pháp: site:(domain của website)

cach index google nhanh
cach index google nhanh
Ví dụ: Giả sử bạn muốn tìm kiếm những bài viết mà Semtek đã được Google Index trên công cụ tìm kiếm Google Search, chỉ cần gõ: site:semtek.com.vn
Nếu kết quả trả về rỗng, điều đó có nghĩa là website của bạn chưa được Google Index, hay thậm chí là Website đã gặp sự cố chặn bot của Google.

Quá trình Google Index nội dung Website mất bao lâu?

Cách index google nhanh nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên chắc chắn sẽ không có chuyện trong một sớm một chiều mà bài viết của bạn lại có thể nhanh chóng thăng hạng hay “chễm chệ” xuất hiện trong Top 100 của Google ngay.
Thay vào đó, bạn sẽ phải chờ quá trình Index hoàn thành. Thời gian thực hiện, tốc độ Index của Google nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điển hình nhất có thể kể đến như cấu trúc của Website, chất lượng link liên kết hay lưu lượng người truy cập,…
Trung bình, các trang sẽ được Index và lên hạng trong vòng 1-2 tháng đổ lại. Tuy nhiên, một số trang khác sẽ có thời gian chờ đợi lâu hơn, tầm 5-6 tháng để có thể “nhá nhem” bước chân vào bảng xếp hạng. Và cũng tùy vào chất lượng nội dung của các trang web mà sau khi so sánh, mỗi Website sẽ đứng ở vị trí xếp hạng khác nhau.

Các tìm kiếm liên quan:
 • cách index google mới nhất
 • index google 2019
 • cách index google mới nhất 2019
 • google index là gì
 • cách submit url lên google 2019
 • submit url to bing
 • index google site
 • submit url to google 2019

Nội dung liên quan:

 • Đầu Tư Là Gì? Đâu Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất Trong Quá Trình Đầu Tư?
 • Hướng dẫn cách sử dụng luật hấp dẫn không phải ai cũng biết
 • Phương thức tiếp cận PR nhắm mục tiêu tới các nhà báo sẽ như thế nào

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button